Dị ứng sữa bò

Khi dị ứng sữa bò, hệ thống kháng nhiễm của cơ thể sẽ phản ứng đối với các chất đạm từ sữa hoặc bằng cách sản xuất những kháng thể chống dị ứng (IgE) hoặc bằng cách kích động các tế bào gây sưng. Mỗi khi dùng thức ăn có các chất đạm từ sữa, hệ thống kháng nhiễm sẽ phản ứng dị ứng qua việc bài tiết các chất, thí dụ như : kích thích tố điều chỉnh sự tuần hoàn của máu hoặc bằng một phản ứng gây sự sưng viêm ở tế bào có hình chữ T. Kích thích tố điều chỉnh sự tuần hoàn của máu được tiết ra từ nhiều nơi trên cơ thể và gây ra những triệu chứng như : tiêu chảy, ói mửa, đau bụng hoặc những khó chịu về da (nổi mày đay, ngứa ngoài da).

Trong sữa bò có hơn 25 loại chất đạm khác nhau có thể gây ra những phản ứng đối với những người bị dị ứng sữa bò. Hầu hết mọi người bị dị ứng với một trong số những chất đạm đó. Sữa từ những động vật có vú như dê, ngựa và trâu có chứa nhiều loại chất đạm giống nhau, như thế hầu hết những người bị dị ứng sữa phải tránh xa sữa từ tất cả các loài động vật có vú.

Trong thời gian cho con bú, protein sữa bò từ chế độ ăn uống của người mẹ có thể được chuyển qua cho con qua sữa mẹ. Người mẹ do đó cũng phải tuân theo một chế độ ăn uống không có sữa.

Dị ứng sữa bò không được nhầm lẫn với không dung nạp lactose, bị gây ra bởi giảm khả năng tiêu hóa đường sữa / lactose. Không dung nạp lactose gây đau bụng và tiêu chảy sau khi dùng nhiều các sản phẩm sữa giàu lactose, chẳng hạn như sữa ngọt, phô mai màu nâu, kem lạnh và kem.

Những triệu chứng:

Khi bị dị ứng sữa, những triệu chứng xảy ra thay đổi tuỳ theo mỗi người. Những triệu chứng đó có thể nhẹ và không nguy hiểm cho người này, nhưng lại có thể đưa đến phản ứng dị ứng mạnh mẽ cho người khác mặc dù chỉ với số lượng sữa ít ỏi. Những khó chịu từ bộ máy tiêu hoá là khá bình thường, trong khi ngứa ở miệng và cổ, sưng các niêm mạc và khó thở thì không bình thường lắm, nhưng vẫn xảy ra, đặc biệt ở những trẻ nhỏ. Sự bộc phát của bệnh chốc lở và nổi mày đay là thường gặp nhất ở những trẻ nhỏ.

Những ai có thể bị dị ứng sữa?

Dị ứng sữa là loại dị ứng thường gặp nhất trong số những trẻ nhỏ, bởi sữa bò là một thực phẩm thường được sử dụng sớm trong thức ăn dành cho trẻ sơ sinh.

Khoảng 2-5% trẻ nhỏ tại Na uy (0-3 tuổi) bị dị ứng sữa.

Tiên lượng

Dị ứng sữa bò thường nhìn chung có tiên lượng rất tốt. Hầu hết mọi người khỏi hẳn các dị ứng trước khi đến tuổi đi học. Đối với trẻ bị dị ứng trung gian không có IgE (các xét nghiệm dị ứng âm tính), người ta thường có thể thử lại sữa càng sớm càng tốt sau sáu tháng đến 1 năm. Chính xác có bao nhiêu người bị dị ứng sữa ở độ tuổi trưởng thành là không rõ; tuy nhiên, ước tính là dưới một phần trăm dân số.

Làm thế nào để phát hiện dị ứng?

Công cụ quan trọng nhất để chuẩn đoán xem có bị dị ứng sữa hay không là bác sĩ sẽ xét đến lai lịch sức khoẻ của bệnh nhân. Nếu có sự nghi ngờ về dị ứng sữa, thử nghiệm lấy và thử máu sẽ được thực hiện để xem cơ thể có hình thành các kháng thể (IgE) chống lại đạm trong sữa bò hay không. Không phải ai bị dị ứng với sữa đều có chỉ định thực hiện những thử nghiệm này; việc này đặc biệt áp dụng cho trẻ sơ sinh bị các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy có máu trong phân. Phương pháp duy nhất để tìm hiểu xem sữa đang gây ra những triệu chứng này hay không là loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống, để xem liệu các triệu chứng có biến mất hay không. Nếu có bất kỳ nghi ngờ gì nữa, sữa có thể được tái giới thiệu, để xem các triệu chứng có trở lại hay không. Ở trẻ em mà không được sử dụng sữa trong một thời gian dài, một sự khiêu khích có kiểm soát với sữa bò phải được thực hiện để đánh giá liệu dị ứng đã biến mất hay chưa.

Hiện nay hệ thống Q – Station Elite giúp phát hiện nhanh chóng nguyên nhân gây dị ứng sữa bò thông qua chỉ một lần xét nghiệm. Hệ thống máy xét nghiệm Q – Station Elite giúp phát hiện nhanh chóng tác nhân không chỉ sữa mà còn phát hiện các tác nhân khác như phấn hoa, côn trùng, mạt bụi nhà.. Công nghệ này đến từ Hàn Quốc, đã được cấp bằng sáng chế độc quyền phát hiện đến 107 dị nguyên gây dị ứng

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart