Tìm hiểu về dị ứng nấm mốc

Nấm mốc xuất hiện trong nhà dưới dạng những vết bám bướng bỉnh trên tường nhà bếp, nhà tắm… Sống chung với nấm mốc chưa bao giờ là một trải nghiệm thú vị bởi chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta.

Như Chúng Ta Đã Biết, Nấm Mốc Có Thể Gây Dị Ứng Ở Một Số Người Và Còn Khiến Bệnh Hen Suyễn Trở Nên Trầm Trọng Hơn Nếu Bệnh Nhân Tiếp Xúc Với Chúng. Theo GS Connie Katelaris Thuộc Ngành Miễn Dịch Học Và Dị Ứng Tại ĐH Western Sydney, Chính Nấm Mốc Gây Hen Suyễn Ở Những Người Có Hệ Miễn Dịch Suy Yếu Do Di Truyền. Ví Dụ Trong Trường Hợp Bố Mẹ Dễ Mắc Các Bệnh Dị Ứng Và Điều Này Di Truyền Sang Con Thì Đứa Trẻ Có Nguy Cơ Cao Nhiễm Bệnh Hen Suyễn Nếu Một Số Loại Nấm Mốc Xuất Hiện Trong Nhà.

Kết quả hình ảnh cho dị ứng nấm mốc

Các nhà khoa học đã xem xét 36 loại nấm mốc khác nhau thu thập từ những mẫu bụi trong các gia đình và đã tìm ra ba loại nấm mốc thường xuất hiện trong những căn nhà có hệ thống nước bị hư hỏng, họ cho rằng điều này liên quan đến sự phát triển của bệnh hen.

Một số tác nhân phổ biến khác có thể gây dị ứng gồm những hạt bụi li ti trong không khí, gián, hay lông chó mèo,… tuy nhiên trong số đó chỉ có nấm mốc có thể gây ảnh hưởng đặc biệt nguy hại đến sức khỏe.

Nấm mốc ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Nấm mốc giống như các loại nấm và nấm men khác có ở khắp mọi nơi, trong bụi xung quanh nhà hay trong không khí mà chúng ta hít thở.

Nấm mốc sinh sản theo hình thức tự phân đôi, chúng tạo ra các bào tử và phát tán trong không khí. Khi hít phải nấm mốc cơ thể sẽ phản ứng tương tự như khi hít phải bụi hoặc phấn hoa. “Bạn hít phải nấm mốc và chúng gây dị ứng do nấm mốc mà chúng ta hít phải sẽ kích thích một số kháng thể nhất định, các kháng thể này gây nên một chuỗi các biểu hiện dị ứng giống với phản ứng của cơ thể khi mắc chứng cảm sốt hoặc hen suyễn”, GS Katelaris nói.

Nấm mốc là mối nguy hiểm đối với sức khỏe trong trường hợp bạn có hệ miễn dịch bị suy yếu. Người mắc một số bệnh như xơ nang (bệnh di truyền thường gặp, khi mắc bệnh, các chất đặc nhầy sẽ sinh ra ở phổi và tụy gây rối loạn hô hấp và rối loạn tiêu hóa) hoặc viêm phổi mãn tính có thể nhiễm trùng hệ miễn dịch nếu hít phải một số loại nấm mốc.

Nấm mốc có thể chứa chất độc trong thành phần cơ thể của nó hoặc có khả năng sản sinh ra độc tố gây nguy hại đến sức khỏe, song cho đến nay chúng ta vẫn chưa có được hiểu biết toàn diện về vấn đề này, giáo sư Katelaris cho biết.

Nấm mốc – mối nguy “vô hình”

Thật không may, chúng ta không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy nấm mốc, chúng có thể xuất phát từ những nơi bị rò rỉ nước do các lỗi kĩ thuật trong xây dựng, Katelaris nói.

“Trong những ngôi nhà được dùng cho nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng rất nhiều nấm mốc chúng ta không thể nhìn thấy khi kiểm tra những ngôi nhà này”, bà nói.

“Điều quan trọng nhất mà chúng ta thấy được từ thí nghiệm trên đó là những phương pháp ‘thông thường’ không mang lại hiệu quả. Để khắc phục tình trạng nấm mốc cần khắc phục những lỗi trong xây dựng chứ không đơn giản chỉ cần mua về các sản phẩm diệt nấm và cọ sạch nấm trên tường”

Phương pháp tẩy sạch và ngăn ngừa nấm mốc lây lan

Cách tốt nhất để đối phó với nấm mốc là ngăn ngừa chúng từ gốc, bởi vậy cần nhanh chóng tìm ra và xử lí những nơi ẩm ướt trong nhà càng sớm càng tốt như khắc phục các chỗ dột trên mái nhà, những chỗ rò rỉ trong hệ thống nước, cửa sổ… Cần giữ thông thoáng những khu vực ẩm ướt mà nấm mốc có cơ hội phát triển. Các thiết bị dùng trong phòng tắm, nơi giặt ủi và nhà bếp như máy sấy khô quần áo, máy giặt và máy rửa bát đều có thể trở thành nơi lí tưởng cho nấm mốc phát triển vì vậy cần giữ chúng khô ráo, lau khô nước đọng, thường xuyên mở cửa sổ, lắp đặt quạt thông gió để hạn chế tình trạng ẩm mốc.

Các chất chống nấm mốc trong siêu thị hầu hết không có hiệu quả như các nhà tiếp thị giới thiệu. Thành phần phổ biến nhất trong chất tẩy rửa nấm mốc là thuốc tẩy. Thuốc tẩy có thể làm hỏng bề mặt mà chúng ta cần làm sạch dẫn đến tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Các loại thuốc tẩy bày bán trong siêu thị chỉ tẩy sạch nấm mốc bám trên bề mặt mà không thực sự giết chúng.

Nếu bạn muốn làm sạch vùng nấm mốc, dùng miếng vải ẩm để lau cùng với chất tẩy rửa, ngoài ra giấm hoặc rượu cũng là một giải pháp hữu hiệu để khử nấm mốc. Tuy nhiên, đối với những rắc rối lớn hơn liên quan đến nấm mốc, bạn cần hỗ trợ từ các chuyên gia về vệ sinh và an toàn sức khỏe để loại bỏ chúng.

Có thể kể đến một số thủ thuật đơn giản giúp ngăn chặn và kiểm soát nấm mốc trong nhà như:

– Làm sạch nấm mốc trên các bề mặt cứng và giữ bề mặt luôn khô ráo: nên sử dụng nhiều xô và giẻ lau khi làm sạch để tránh tái nhiễm

– Hạn chế sử dụng những chất liệu dễ hút ẩm dùng trang trí nội thất như thảm, rèm vải,…

– Sử dụng quạt thông gió hoặc mở cửa sổ khi nấu ăn, khi tắm hay rửa bát đĩa

– Nên phơi quần áo ngoài trời

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart