3 Nguyên nhân gây dị ứng mà chúng ta không thể bỏ qua

Dị ứng là một rối loạn quá mẫn của hệ miễn dịch. Phản ứng dị ứng xảy ra để chống lại các chất vô hại trong môi trường được gọi là chất gây dị ứng.

Dị ứng gây ra nhiều triệu chứng như: Nghẹt mũi, ngứa cổ họng, ngứa mũi thở khó khăn. Nổi mề đay trên bề mặt da bị tiếp xúc với chất gây kích ứng, nổi mụn nước ngứa, phát ban. … Nếu dị ứng do thức ăn có thể khiến người bệnh bị nổi mẩn ngứa, nôn, tiêu chảy, chướng bụng hoặc nguy hiểm hơn là sốc phản vệ. Việc tìm hiểu và phòng tránh dị ứng là vô cùng cần thiết. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính gây dị ứng bao gồm: Dị ứng thực phẩm, dị ứng côn trùng, dị ứng phấn hoa.. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân này qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

Dị ứng thức ăn (dị ứng thực phẩm) là bệnh gì?

Kết quả hình ảnh cho dị ứng thực phẩm

Dị ứng thức ăn là phản ứng của hệ miễn dịch khi cơ thể lầm tưởng một loại thức ăn nào đó là có hại. Chúng có thể là bệnh mãn tính (kéo dài một thời gian dài) hoặc cấp tính (đột ngột). Phản ứng cấp tính có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hoặc thậm chí xảy ra phản ứng đe dọa đến tính mạng gọi là sốc phản vệ.

Dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Dị ứng thức ăn xảy ra 6% đến 8% ở trẻ em và khoảng 4% người lớn. Trẻ em có thể bị dị ứng với sữa, đậu nành, lúa mì và trứng.

Đối với một số người, phản ứng dị ứng với một loại thức ăn đặc biệt có thể gây khó chịu nhưng không nghiêm trọng. Đối với những người khác, phản ứng dị ứng thức ăn có thể rất đáng sợ và thậm chí đe dọa tính mạng. Các triệu chứng dị ứng thực phẩm thường xuất hiện trong vòng vài phút đến hai tiếng sau khi ăn các thức ăn gây dị ứng.

Dị ứng côn trùng đốt là gì?

Khi cơ thể bị dị ứng, hệ miễn dịch sẽ trở nên quá mẫn cảm với một số chất, trong đó có nọc của côn trùng. Khi nọc côn trùng được đưa vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn những chất này như “những kẻ xâm lược”. Trong quá trình phản ứng với tín hiệu nhầm lẫn, hệ miễn dịch sẽ sản xuất kháng thể IgE cụ thể cho chất gây nên dị ứng. Nếu lần đầu bị côn trùng đốt, hệ miễn dịch có thể tạo ra một lượng kháng thể IgE tương đối nhỏ nhắm vào nọc độc của côn trùng đó. Nhưng ở những lần tiếp theo, phản ứng của kháng thể IgE sẽ nhanh hơn và mạnh hơn nhiều. Phản ứng IgE này dẫn đến giải phóng histamine và các hóa chất gây viêm khác, dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

Với phản ứng dị ứng nhẹ thì gây ra một hoặc nhiều triệu chứng tại chỗ bị côn trùng đốt, như đau rát, sưng đỏ, nóng, ngứa…

Phản ứng nặng hơn (mặc dù ít gặp) là: Khó thở; phát ban, ngứa lan rộng đến các khu vực xa vết đốt; sưng phù mặt, cổ họng hoặc bất kỳ phần nào của miệng hoặc lưỡi; thở khò khè hoặc khó nuốt; bồn chồn, lo lắng; mạch nhanh; chóng mặt hoặc giảm huyết áp mạnh…

Dị ứng phấn hoa là gì?

Phấn hoa là một trong những tác nhân gây dị ứng khá phổ biến. Phấn hoa là một loại bột rất mịn do cây cối, hoa, cỏ và cỏ dại tạo ra để thụ tinh với các loại cây khác. Ở một số người, khi họ hít phải phấn hoa, hệ miễn dịch sẽ tạo ra các phản hồi bất lợi cho cơ thể.

Hệ miễn dịch thường đóng vai trò bảo vệ cơ thể chống lại những tác nhân nguy hiểm như virus và vi khuẩn để phòng bệnh. Ở những người bị dị ứng phấn hoa, hệ miễn dịch nhận diện các hạt phấn hoa vô hại như một kẻ xâm nhập nguy hiểm và bắt đầu sản xuất các chất để chống lại hạt phấn. Đây được gọi là phản ứng dị ứng phấn hoa.

Phản ứng này dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu, như hắt hơi, nghẹt mũi và chảy nước mắt. Một dị ứng phấn hoa cũng có thể được gọi là sốt cỏ khô hoặc viêm mũi dị ứng.

Một số người bị dị ứng phấn hoa quanh năm, trong khi những người khác chỉ bị trong những khoảng thời gian nhất định. Dị ứng phấn hoa có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, bạn có thể điều trị các triệu chứng bằng thuốc và tiêm các mũi dị ứng, thay đổi cách sống.

Trên đây là 3 nguyên nhân chính gây dị ứng thường gặp. Hiện nay với công nghệ phát triển, những chiếc máy xét nghiệm dị ứng có khả năng xét nghiệm được rất nhiều các tác nhân gây dị ứng khác nhau.

Chiếc máy xét nghiệm Q-Station là một chiếc máy xét nghiệm được số dị nguyên nhiều nhất hiện nay (107 dị nguyên). Sản phẩm được công ty Medaz nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam. Được nhiều đơn vị tin tưởng sử dụng như: Bệnh viện 19-8, bệnh viện Medlatec, Bệnh viện Hồng Ngọc… đang sử dụng và triển khai tại viện.

Ưu điểm của sản phẩm:

👉 Chiếc máy xét nghiệm tự động hoàn toàn
👉 Xét nghiệm được số dị nguyên nhiều nhất thế giới (107 dị nguyên)
👉 Cấu hình nhỏ gọn
👉 Xét nghiệm chỉ cần 1 lượng nhỏ mẫu máu
👉 Mẫu kết quả rõ ràng và đầy đủ thông tin
📋 Đầy đủ giấy tờ lưu hành tại Việt Nam

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart