Cảnh giác với 5 nhân tố gây dị ứng trong nhà bạn

Mái nhà là nơi chúng ta tìm về sau ngày dài làm việc và học tập căng thẳng, Đối với nhiều người thì không đâu thoái mái và an toàn bằng chính ngôi nhà của mình. Nhà ở có thể là nơi che nắng che mưa vững chãi nhưng thực tế chúng có thể ẩn chứa rất nhiều nhân tố gây dị ứng mẩn ngứa không thể ngờ được. Bây giờ chúng ta cùng điểm mặt những thủ phạm gây ra các cơn ngứa da, mẩn đỏ có trong nhà thường gặp nhất nhé.

Cảnh giác với 5 nhân tố gây dị ứng trong nhà bạn

1. Các loại vải làm từ sợi tổng hợp

Những loại vải thổi bay sự khó chịu trong tiết Lập Hạ

Sợi tổng hợp không phải là thủ phạm gây dị ứng chính mà chúng là chất trung gian làm tăng các dị nguyên gây dị ứng mẩn ngứa. Đặc điểm của loại sợi tổng hợp là hàm ẩm cao, tĩnh điện tốt. Chính điều này đã vô tình khiến nấm mốc và vi khuẩn phát triển thuận lợi hơn và hàng loạt các yếu tố gây hại được “rước” vào nhà như phấn hoa, khói bụi, những mạt cưa, sơn,…có khổi lượng nhẹ.

Bạn nên hạn chế dùng các vật dụng làm từ sởi tổng hợp mà nên tìm đến những loại vải được tạo thành từ sợi thiện nhiên như vải thô, vải bông,…

2. Các loại chất tẩy rửa

Veja dicas de como prevenir intoxicação por produtos químicos em ...

Nước rửa bát, nước lau nhà, các sản phẩm tẩy rửa nhà bếp, nhà vệ sinh, nước rửa tay, xà phòng,… có chứ chất tẩy mạnh, độ sút cao nên dễ gây kích ứng da. Những người cơ địa dị ứng, dễ mắc bệnh ngứa da nên cẩn thận khi sử dụng những thành phần này.

Các bạn không nên tiếp xúc trực tiếp với các dung dịch tẩy rửa mà cần có thiết bị bảo vệ da như bao tay, bao chân. Lưu ý thêm là sữa tắm, dầu gội đầu có chứa ít chất tẩy hơn nhưng cũng có khả năng mẫn cảm da, nên bôi thử lượng nhỏ trên tay và chờ đến hôm sau, nếu không có phản ứng thì có thể yên tâm dùng.

3. Nến thơm, nước hoa

Nhũng mùi hương quen thuộc làm giảm trí thông minh của bạn

Nến thơm và nước hoa mang lại rất nhiều mùi thơm khác nhau, nước hoa giúp người dùng cảm thấy tự tin và trở nên đặc biệt hơn còn nến thơm tọa nên không gian với mùi hương dễ chịu và thoải mái. Nhưng chính thành phần tạo mùi hương trong 2 sản phẩm này lại mang đến phiền phức cho nhiều người. Chúng gây ra tình trạng khô mũi, ngứa mũi và dị ứng mũi xoang.

Cách phòng tránh cho bạn chính là chọn những loại nên không mùi thay vì dùng nến thơm, hạn chế lượng nước hoa sử dụng nhất là khi ngồi trong phòng kín.

4. Tiềm ẩn dị ứng từ thú cưng

Có khoảng 10% dân số bị dị ứng với các loại vật nuôi trong nhà. Những người không nuôi thú cứng cũng có nguy cơ bị ngứa da, viêm mũi dị ứng vì tiếp xúc với lông của chúng (thường gặp nhất là chó với mèo). Chưa hết, những loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sống trên người động vật cũng là nguyên nhân dị ứng cần đề phòng.

Tắm rửa, vệ sinh thường xuyên cho thú cưng, thực hiện tiêm phòng đầy đủ, hạn chế ôm ấp và không cho chúng nằm chung giường, ngồi chung ghế. Nếu bạn là người có làn da hau mũi xoang nhạy cảm thì không nên nuôi động vật trong nhà.

5. Bụi bẩn bám trong nhà

Vốn có kích thước nhỏ lại nhẹ nên những loại bụi bẩn tha hồ tự do, bay khắp nơi và bám đầy vào các vật dụng trong ngôi nhà bạn hay những chất bẩn bám trên quần áo sau khi ra ngoài cũng có thể trở thành thủ phậm gây dị ứng cho cả nhà.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những người sinh sống trong ngôi nhà sạch sẽ và thoáng mát sẽ giảm được 60% nguy cơ dị ứng ngoài da và dị ứng đường hô hấp. Bạn cần thường xuyên lau chùi nhà cửa, giặt quần áo sạch sẽ và giữ vệ sinh cơ thể thật tốt.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart